24/12/2019 00:00
Xem với cỡ chữ

Hội thảo về hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ

Sáng ngày 24/12/2019 tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hoạt động hỗ trợ tín dụng, bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn đầu tư đổi mới công nghệ: Kinh nghiệm từ một số quốc gia”. Đại diện Ban Cân đối kế hoạch VDB tham dự Hội thảo.

     Hội thảo lần này được tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cấp tín dụng cho hoạt động đầu tư đổi mới công nghệ của doanh nghiệp ở các quốc gia khác nhau, phục vụ công tác xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm triển khai hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
     Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Đài Loan trong việc tài trợ đối với doanh nghiệp đổi mới công nghệ cũng như tài trợ hoạt động đổi mới sáng tạo hoặc khởi nghiệp.

     Đại biểu tham dự Hội thảo cũng được nghe các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm cấp tín dụng đối với doanh nghiệp thông qua một số tổ chức tài chính nhà nước ở Việt Nam như Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF).
     Theo quy định tại Nghị định số 32/2017/NĐ-CP, VDB được giao thực hiện việc cho vay đối khá nhiều loại dự án thuộc lĩnh vực đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ cao, như: đầu tư nhà máy chế biến thủy hải sản sử dụng công nghệ cao; dự án sản xuất ứng dụng sáng chế bảo vệ môi trường được Nhà nước bảo hộ; sản xuất phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng; nâng cấp dây chuyền sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất bằng công nghệ tiết kiệm năng lượng; dự án ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao theo danh mục do Thủ tướng ban hành; dự án sản xuất sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ của doanh nghiệp khoa học công nghệ…
     Hội thảo nói trên là dịp để VDB chia sẻ kinh nghiệm của mình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm của các nước trong việc tài trợ cho các doanh nghiệp, dự án đổi mới công nghệ và ứng dụng công nghệ cao. Những kinh nghiệm này sẽ giúp VDB rút ra bài học cần thiết nhằm thực hiện tốt hơn hoạt động cho vay vốn tín dụng đầu tư đối với các doanh nghiệp và dự án trong lĩnh vực này./.

Ban Cân đối kế hoạch

Tìm theo ngày :