30/01/2020 15:58
Xem với cỡ chữ

ADB tài trợ xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Tây Ninh

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký kết thỏa thuận cho vay trị giá 37,8 triệu USD với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC, cung cấp nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh.
Thỏa thuận cho vay giữa ADB với Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng TTC để phát triển điện mặt trời, bao gồm một khoản vay loại A trị giá 11,3 triệu USD và một khoản vay loại B lên tới 18,9 triệu USD. Một khoản vay bổ sung trị giá 7,6 triệu USD được Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia cung cấp, với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.
Khoản vay này trong phạm vi chương trình tài trợ “không song song” và giúp cải thiện khả năng thu hút vốn và tính khả thi tài chính của dự án, cho phép các bên cho vay khác cung cấp nguồn vốn dài hạn bằng USD cho dự án. Khoản vay loại B sẽ do Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng thương mại Siam và Ngân hàng Standard Chartered (Thái Lan) cung cấp.
Ông Jackie B. Surtani - Trưởng Ban Tài trợ cơ sở hạ tầng, Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB, chia sẻ: “ADB rất hào hứng với giao dịch này bởi dự án sẽ có tác động to lớn tới tính bền vững và an ninh trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam trong những năm tới. Ngoài việc cung cấp nguồn vốn hết sức cần thiết để phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam, dự án cũng sẽ giúp giảm những rủi ro được nhìn nhận đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam”.
Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch gia tăng tỷ trọng của các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, quang điện, phong điện và năng lượng sinh khối, tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng công suất lắp đặt, lên tới 21% vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giảm tới 25% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030.
Dự án được tài trợ này sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW cùng các công trình phụ trợ tại tỉnh Tây Ninh, đáp ứng trực tiếp nhu cầu về điện của người dân và doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận, giúp giảm 29.760 tấn khí các-bon đi-ô-xít phát thải hằng năm.
Công ty Năng lượng TTC, được thành lập năm 2017, có 90% cổ phần thuộc sở hữu của Công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng Phát triển Năng lượng Gulf (GED). GED là công ty sản xuất điện năng tư nhân hàng đầu và hiện sở hữu danh mục các dự án nhiệt điện khí lớn nhất tại Thái Lan./.
HN Nguồn: Chinhphu.vn
Tìm theo ngày :