10/03/2020 11:16
Xem với cỡ chữ

Tăng trưởng tín dụng hai tháng đầu năm giảm mạnh

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tín dụng trong hai tháng đầu năm chỉ tăng 0,06%, thấp hơn so với mức 1% cùng kỳ năm 2019, do tác động của dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho răng mức tăng trưởng tín dụng khá thấp của những tháng đầu năm cho thấy các doanh nghiệp đang rất khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19.
Ngoại trừ một số ngành công nghiệp sử dụng nguyên liệu thô trong nước cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, du lịch, nông nghiệp và giao thông, đặc biệt là hàng không, đã phải đối mặt với những thách thức lớn.
Ngân hàng thương mại cũng báo cáo nhiều doanh nghiệp đã thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, vì vậy họ không có nhu cầu vay vốn.
Thực tế, chỉ một số dự án đầu tư công và một số ít các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cho thị trường nội địa, đã vay vốn để đầu tư, còn lại hầu hết các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc đều bị gián đoạn do dịch bệnh.
Vì không dự đoán được khi nào dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát, khi nhiều đối tác thương mại lớn của Việt Nam, như EU, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng đang bùng phát dịch bệnh, xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho việc trả nợ của doanh nghiệp.
Do đó, các ngân hàng kiến nghị NHNN nhanh chóng ban hành thông tư hướng dẫn cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, vì thiếu các quy định chi tiết có thể gây ra rủi ro cho họ.
Theo Ngân hàng Nhà nước, có 23 tổ chức tín dụng báo cáo ước tính khoảng 926 nghìn tỷ đồng (40,26 tỷ USD) dư nợ thuộc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, chiếm 11,3% tổng dư nợ cho vay toàn bộ hệ thống.
Bất chấp nỗ lực từ các ngân hàng, chuyên gia ngân hàng Cấn Văn Lực dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :