23/04/2020 16:54
Xem với cỡ chữ

Tín dụng nửa đầu tháng 4 giảm do đại dịch COVID-19

Nhu cầu vốn thấp do COVID-19 đã khiến tăng trưởng tín dụng nửa đầu tháng 4 giảm 0,5% so với cuối tháng 3, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
Tuy nhiên, so với mức tăng 1,3% trong quý đầu năm, tính đến 15/4, tín dụng toàn hệ thống vẫn tăng 0,8%.
NHNN cho biết nhu cầu vay vốn của các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp tăng lần lượt 1% và 0,3%, nhu cầu của ngành thương mại, dịch vụ, du lịch và tiêu dùng giảm. Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng giảm hơn 1%. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng NHNN, hiện nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sụt giảm mạnh do không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới thực hiện giải pháp giãn cách xã hội, tiêu dùng và xuất khẩu đều giảm mạnh, nguyên liệu đầu vào lẫn thị trường đầu ra đều khó khăn.
Trong bối cảnh này, nhiều doanh nghiệp tập trung vào thu hồi vốn, trả nợ vay, không có nhu cầu vay mới. Bốn ngân hàng thương mại cổ phần quốc doanh muốn đẩy mạnh vốn vay mà không cho vay được.
Theo NHNN, các ngân hàng thương mại đang tập trung cơ cấu lại nợ và cung cấp gói hỗ trợ tín dụng trị giá 300 nghìn tỷ đồng (12,9 tỷ USD) với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Trên mười ngân hàng đã cam kết cho vay với lãi suất giảm 0,5-2,5%/năm. Tính đến ngày 10/4, gần 126 nghìn tỷ đồng (5,4 tỷ USD), tương đương 42% gói hỗ trợ, đã được cho vay tới 6.500 khách hàng./.
HN Nguồn: VNA
Tìm theo ngày :