28/04/2020 17:23
Xem với cỡ chữ

Tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã kêu gọi các ngân hàng thương mại khẩn trương đơn giản hóa thủ tục cho vay để giúp các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Tuy nhiên, theo Thống đốc, các ngân hàng này vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn cho vay để đảm bảo sự an toàn và ổn định của hệ thống.
Các TCTD cần xác định: Hỗ trợ cho khách vay vốn, triển khai hỗ trợ đó là có tác dụng cho cả hệ thống ngân hàng lẫn khách hàng vay vốn, là trách nhiệm của chúng ta với hệ thống, nền kinh tế.
Mặc dù những nỗ lực và kết quả bước đầu của các TCTD được đánh giá cao, nhưng yêu cầu thực tiễn đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa để đưa được những giải pháp chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN đi vào cuộc sống, tháo gỡ kịp thời tất cả khó khăn vướng mắc phát sinh của các DN, người dân.
Thống đốc nhấn mạnh các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước phải đẩy nhanh quá trình làm việc với khách hàng để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc.
Ngành ngân hàng cần chia sẻ tối đa những khó khăn với doanh nghiệp cả trong và sau đại dịch.
Sử dụng doanh thu thu được từ việc giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch và tăng dự phòng cho các khoản vay có rủi ro.
Bên cạnh khách hàng doanh nghiệp, Thống đốc cũng yêu cầu các ngân hàng xem xét cơ cấu lại nợ cho các khách hàng cá nhân.
Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều ngân hàng đã đưa ra gói tín dụng trị giá 285 nghìn tỷ đồng với lãi suất thấp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết họ không thể tiếp cận gói tín dụng này và đề xuất nới lỏng các quy định về cho vay.
Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, cho biết hầu hết các doanh nghiệp không tiếp cận được các gói tín dụng đều hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Ngân hàng sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay vì họ cần phải tránh rủi ro.
Các chương trình tín dụng ưu đãi được triển khai hoàn toàn là tiền huy động từ dân cư không phải từ tiền ngân sách. Theo các chuyên gia, các gói tín dụng ưu đãi nhằm cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch vay với lãi suất thấp nhưng sẽ không giải cứu các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả không có khả năng trả nợ.
Ước tính dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 chiếm 23% dư nợ toàn hệ thống, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải xây dựng, lưu trú, ăn uống, dịch vụ, giáo dục và đào tạo…
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN: với diễn biến như hiện nay, dự kiến tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống năm 2020 sẽ có những biến động, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện cơ cấu nợ gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD và phương án phục hồi các TCTD yếu kém.
Theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, đến nay, các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ cho 166,544 khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid – 19 với dư nợ 62,83 nghìn tỷ đồng nợ (2,7 tỷ USD), thực hiện hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho khách hàng là 289,204 khách hàng, số lãi dự kiến hạ là khoảng 3,53 nghìn tỷ đồng (150,5 triệu USD).
Các ngân hàng cũng đã đồng ý cho 146.571 khách hàng vay mới với lãi suất ưu đãi với doanh số cho vay là 511,23 nghìn tỷ đồng (21,8 tỷ USD) ./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :