13/10/2014 00:00
Xem với cỡ chữ

Phụ nữ Việt Nam - Tỏa sáng vẻ đẹp tự tin

Để tôn vinh vẻ đẹp và vai trò vô cùng quan trọng của người phụ nữ, một nhà văn lớn của nhân loại đã viết: Đời thiếu ánh dương hoa nào nở, đời thiếu mẹ hiền và phụ nữ, anh hùng thi sĩ hỏi còn đâu? Giản dị hơn, nhà thơ Xuân Quỳnh viết: nếu thế giới này thiếu phụ nữ, ai sẽ là người cho ra đời những đứa con, để dạy chúng biết yêu và biết hát.

Quả thật, phụ nữ bao giờ cũng có vai trò quan trọng đối với gia đình và xã hội. Trước hết, họ là người giữ lửa cho gia đình để không khí gia đình lúc nào cũng tràn đầy ấm áp, yêu thương. Chẳng thế mà người xưa có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Người phụ nữ không chỉ đảm đang, quán xuyến công việc gia đình, nuôi dạy con cái mà “đằng sau sự thành công của một người người đàn ông, bao giờ cũng có hình bóng của một người phụ nữ”. Đối với xã hội, phụ nữ tham gia vào hầu hết các công việc trong mọi lĩnh vực và ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Nhiều phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong xã hội, nhiều người trở thành chính trị gia, các nhà khoa học nổi tiếng, những nhà quản lí năng động... Đôi khi chính những người phụ nữ đã khiến cho nam giới phải “ghen tị” về những thành công mà họ đạt được.
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Từ những buổi đầu lập nước, bà Trưng bà Triệu dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm, đến thế kỷ 20, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đến thế kỷ 21 đổi mới và hội nhập, lịch sử Việt Nam ghi nhận biết bao tấm gương phụ nữ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng lao động, chiến đấu, hy sinh, cống hiến cho độc lập tự do của Tổ quốc; góp phần xây dựng đất nước ngày càng to đẹp và đàng hoàng hơn. Thừa nhận và đánh giá vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam, Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước.
Phụ nữ là một nửa thế giới, là “phái đẹp”, do đó người phụ nữ phải xác định vai trò của mình là làm đẹp cho mình cũng là làm đẹp cho gia đình và xã hội. Thế nào là người phụ nữ đẹp? Không có một định nghĩa nào chính xác cho vẻ đẹp. Quan niệm về vẻ đẹp cũng luôn biến chuyển theo thời gian. Nhưng có lẽ người phụ nữ đẹp chính là người tạo được sức cuốn hút, sự quyến rũ và thiện cảm cho người đối diện. Vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam hiện đại vẫn được gắn liền với những quan niệm truyền thống “công, dung, ngôn, hạnh”, nhưng được vận dụng uyển chuyển và mở rộng hơn: chữ “công” thời nay không chỉ là vén khéo việc nhà mà còn là giỏi việc xã hội; chữ “ngôn” cũng cần có uy lực trong điều hành và xử lý công việc, bên cạnh nếp nghĩ truyền thống như đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên; chữ “dung” không bó hẹp ở dung mạo bên ngoài mà là sự duyên dáng lịch thiệp trong tâm hồn và ứng xử; chữ “hạnh” xưa và nay đều đề cao lòng chung thủy, sự đằm thắm, đức hy sinh...Quá trình hình thành nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại là sự kết hợp giữa những giá trị văn hóa truyền thống với việc phát huy những giá trị tư tưởng, tinh hoa tốt đẹp của thời đại mới. Người phụ nữ thời đại mới cần có trình độ học vấn và kiến thức cao, cần cù chịu khó, tôn trọng kỷ luật, có nguyên tắc sống, năng động, sáng tạo trong cách suy nghĩ và giải quyết công việc...
Nếu thượng đế sinh ra phụ nữ trước, chắc ngài đã chẳng sinh ra hoa hồng”. Phụ nữ bao giờ cũng vậy, là biểu tượng cho vẻ đẹp của nhân loại. Không chỉ đẹp vẻ bề ngoài, những vai trò, phẩm chất của người phụ nữ luôn được xã hội đề cao và trân trọng. Người phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy, có tiếng nói riêng, có đời sống riêng nhưng lúc nào và ở đâu, họ cũng luôn tỏa sáng vẻ đẹp tự tin. Và, nhiệm vụ của mỗi chúng ta là làm cho vẻ đẹp ấy ngày càng hoàn thiện hơn, tỏa sáng hơn./.

Minh Ngọc

Tìm theo ngày :