13/10/2014 00:00
Xem với cỡ chữ

Viết về nữ cán bộ “hai giỏi”

Lần lữa mãi, cuối cùng Chị cũng đồng ý cho tôi được viết về Chị - người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” giàu nghị lực, tận tụy trong công việc và có ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc, chu toàn cho gia đình. Chị là Nguyễn Thị Hồng Phượng, Phó trưởng phòng Hành chính - Quản lý nhân sự Chi nhánh NHPT Khu vực Đồng Tháp - An Giang.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuộc xã Hòa Tịnh, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long - bấy giờ thuộc địa bàn kinh tế đặt biệt khó khăn, không có đường giao thông, không có điện, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn. Để đi học, Chị phải vượt qua đoạn đường làng cầu khỉ bấp bênh cách trường khoảng 7 km mà nhiều bạn ở vùng quê không thể vượt qua, đi học về đến nhà thì trời đã sập tối. Chị Phượng nhớ lại: “những ngày lũ về, về đến nhà trời đã tốt mịt, quần áo ướt sũng, nhưng tôi không nản chí và quyết vượt qua khó khăn để ba mẹ vui lòng”. Công sức bao ngày đèn sách cũng được đền đáp, năm 2001, chị tốt nghiệp Khoa kinh tế, trường Đại học Cần Thơ. Chị được nhận về công tác tại Công ty Lương thực thực phẩm Vĩnh Long. Đến năm 2006, chị sống với gia đình chồng tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang và xin vào làm tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (NHPT) Chi nhánh An Giang.
Ấn tượng đầu tiên của Chị đến với NHPT là được làm việc tại một môi trường thật đầm ấm, ai cũng có nụ cười thật hiền hòa, làm chị vơi đi nỗi nhớ nhà. NHPT cho chị cảm giác như đang được sống trong ngôi nhà của chính mình - chị chia sẻ. Tín dụng là công việc mới đối với cán bộ mới tuyển dụng như chị, nhưng nhờ được đào tạo qua lớp tiền viên chức do NHPT tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, kết hợp với việc thường xuyên nghiên cứu nghiệp vụ trao dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước, cùng với niềm đam mê và dấn thân vào công việc đã cho Chị cái nhìn tổng quan về chức năng nhiệm vụ của NHPT thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, hiểu rõ hơn về công việc mình phải làm, ý thức hơn về trách nhiệm của người cán bộ NHPT.
Trong mắt đồng nghiệp, chị là người cần cù, chịu khó, ham học hỏi, làm việc “đến nơi đến chốn”, sắp xếp công việc khoa học. Ngoài nhiệm vụ là Phó phòng Hành chính - Quản lý nhân sự phụ trách công tác hành chính, chị còn được lãnh đạo Chi nhánh tin tưởng phân công và tham gia công tác thu hồi và xử lý nợ tại Chi nhánh; hỗ trợ phòng tín dụng rà soát pháp lý các vụ kiện, thi hành án, ngoài ra còn kiêm nhiệm vụ thư ký Ban Giám đốc và Tổ xử lý nợ tại Chi nhánh. Mọi người vẫn bảo chị “khả năng từ chối kém” bởi công việc có khó khăn phức tạp đến đâu khi được Ban lãnh đạo phân công, chị sẵn sàng nhận và nghiên cứu tìm hiểu để thực hiện đến cùng, làm tận tâm và trách nhiệm, không né tránh đùn đẩy, tất cả vì lợi ích chung của tập thể. Nhờ đó, các dự án TDĐT chị được giao đôn đốc hầu hết đã thu được nợ đến hạn theo hợp đồng tín dụng đã ký, chỉ còn một dự án đầu tư rơi vào tình trạng khó khăn trong việc trả nợ vay do nguyên nhân khách quan (do Nhà nước thay đổi chính sách) nên rủi ro tín dụng là khó tránh khỏi. Với tinh thần trách nhiệm cao, chị luôn bám sát doanh nghiệp, tận dụng mọi nguồn thu của doanh nghiệp để thu hồi nợ và động viên doanh nghiệp kịp thời xử lý tài sản thế chấp để trả nợ vay. Đối với nhiệm vụ bảo lãnh vay vốn, chị thực hiện đúng quy định về rà soát đối tượng được bảo lãnh, thẩm định năng lực chủ đầu tư, phương án được bảo lãnh; thực hiện kiểm tra, rà soát hồ sơ giải ngân của NHTM, kịp thời phát hiện việc sử dụng vốn vay sai mục đích của doanh nghiệp để thông báo từ chối thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, trong quá trình thực hiện công tác bảo lãnh, với những hồ sơ do Chị phụ trách không có trường hợp phải trả nợ thay.
Với khối lượng công việc có tên và không tên dường như làm cả ngày không hết của Chị, có một chị thuộc Đoàn công tác xử lý nợ - Hội sở chính nói đùa với Chị rằng: “Ở Chi nhánh có Phòng tổng hợp nhưng em là người làm việc hỗn hợp”.
Nhìn lại chặng đường đã đi trong công việc, Chị thêm tự hào khi những công trình, dự án mà NHPT cho vay đúng với ý nghĩa đầu tư phát triển: đường Quốc lộ 91 qua tỉnh An Giang, những Nhà máy thủy sản, Nhà máy lương thực, những chiếc phà vận chuyển hành khách ngày đêm vượt sông, hàng hóa giao lưu các tỉnh thành  được NHPT cho vay đã đóng góp cực vào phát triển kinh tế của An Giang nói riêng và của cả nước nói chung.
Ngoài nhiệm vụ “chăm lo việc Ngành”, chị còn là người vợ “đảm việc nhà”, hết lòng vun đắp gia đình. Chồng chị đang công tác tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang thường xuyên phải công tác xa nhà, một tay chị cáng đáng công việc gia đình. Chị thường thức dậy khá sớm để dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp công việc gia đình, chăm lo học hành cho cô con gái 8 tuổi và mẹ chồng luôn đau yếu. Sống trong gia đình chồng nhiều thế hệ, với tuổi đời khá trẻ nhưng với bản tính cần cù, nhẫn nại, khả năng sắp xếp công việc khoa học nên công việc gia đình luôn chu toàn, đến mẹ chồng khó tính cũng dần bị chị chinh phục. Nhờ sự động viên của gia đình, niềm đam mê công việc đã giúp chị xua tan hết muộn phiền và những mệt mỏi, chị luôn tìm thấy niềm vui ở công việc và lạc quan trong cuộc sống.
Để hoàn thành được nhiệm vụ được giao, chị thường đi sớm, về muộn hơn mọi người. Chị cho biết, ở Chi nhánh, chị cùng đồng nghiệp luôn làm việc với phương châm: “làm hết việc, không làm hết giờ”. Có người bảo: “làm nhiều quá để làm gì, trong khi cùng hưởng lương như nhau, mặt khác ai có hệ số thâm niên cao thì lại hưởng lương cao”. Nhưng chị không nghĩ thế, với chị đã là nhân viên NHPT thì phải hết lòng, hết sức phục vụ cho NHPT, nhất là trong tình hình khó khăn như hiện nay, rất cần nhiều người chung tay góp sức, đóng góp sức lực và trí tuệ để cùng với hệ thống Ngành vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị tâm sự: Chị và đồng nghiệp đã được tiếp thu lối sống và làm việc khoa học, trọng chữ “tín”  và khả năng “dùng người” chính xác từ chính vị Giám đốc của mình - anh Lê Văn Khanh, người luôn được đồng nghiệp kính trọng và là tấm gương đàn anh để thế hệ sau học hỏi, làm việc phải có hiệu quả và kịp thời, việc hôm nay chớ để ngày mai.
Chị tâm niệm, dù mình ở vị trí nào thì hãy toàn tâm, toàn lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ở vị trí đó, làm việc với tinh thần trách nhiệm, hãy vì lợi ích chung của NHPT. Với chị, học vị bằng cấp là kiến thức chung, kiến thức tổng hợp, nhưng học cần phải có hành, có vận dụng, có tiếp thu, sáng kiến, cải tiến công việc, có tâm huyết với nghề, làm việc có khoa học “giờ nào việc ấy” thì hiệu quả công việc mới cao./.

Như Quỳnh

Tìm theo ngày :