18/08/2015 00:00
Xem với cỡ chữ

Đợt phim kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ngày 17/8, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, từ ngày 19/8 - 5/9, tại các rạp chiếu phim trong cả nước sẽ công chiếu những bộ phim xuất sắc của Điện ảnh Việt Nam.

Bộ phim truyện “Nhà tiên tri” (Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất) và phim hoạt hình “Kim Đồng” (Công ty TNHH MTV Hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất) được lựa chọn để trình chiếu khai mạc đợt phim.
Bộ phim “Nhà tiên tri” tái hiện thời kỳ Bác Hồ ở Chiến khu Việt Bắc, lãnh đạo quân và dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp. Thu Đông năm 1947, thực dân Pháp đã mở chiến dịch Lê-a hòng bất ngờ tiêu diệt cơ quan đầu não của ta ở Bắc Kạn, nhưng chúng đã thất bại hoàn toàn. Chính phủ đã kịp sơ tán, quân và dân ta đã giáng trả cho kẻ địch những đòn đích đáng. Cũng chính giai đoạn này, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giải phóng Đông Khê. Đây là thời kỳ quan trọng khi ta chuyển từ phòng ngự sang chủ động, thể hiện rõ sự sáng suốt của Bác và Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến của toàn quân, toàn dân Việt Nam từng bước giành thắng lợi.
Bằng ngôn ngữ điện ảnh, bộ phim đã tái hiện chân dung vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, một nhân cách lớn, con người giản dị với ý chí hòa bình bất diệt và tầm nhìn chiến lược thiên tài về thắng lợi tất yếu của dân tộc ta. Bác đã có những tiên đoán về thắng lợi của quân và dân ta vào năm 1954 và thực tế lịch sử đã chứng minh những nhận định thiên tài của Người là hoàn toàn chính xác.
“Nhà tiên tri” là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng để thực hiện nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân trong đợt phim kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2015).
Cùng được công chiếu trong dịp này là bộ phim hoạt hình “Kim Đồng” do Công ty TNHH MTV Hãng phim hoạt hình Việt Nam sản xuất. Phim do Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch đặt hàng theo Quyết định 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Đặt hàng, sáng tác và công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930 - 1975”. Đây là bộ phim hoạt hình được thực hiện bằng công nghệ 3D với những hình ảnh sinh động, chân thực và hấp dẫn khán giả.
“Kim Đồng” kể lại câu chuyện về Nông Văn Dền - cậu bé dân tộc Nùng yêu nước, mưu trí và dũng cảm. Với nhận thức “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, Kim Đồng cùng bạn bè của mình đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy, một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941). Tấm gương hy sinh anh dũng của người thiếu niên 14 tuổi là một trong những minh chứng hào hùng cho lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh vì độc lập của toàn dân tộc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Bộ phim thứ 3 được chọn công chiếu trong dịp này là phim tài liệu “70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng” (02 tập) do Công ty TNHH MTV Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương sản xuất, cũng được đặt hàng để đưa vào đợt phim kỷ niệm trọng đại này. Bộ phim phản ánh hành trình 70 năm thành lập nước tính từ thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (2/9/1945), trải qua những năm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước sau ngày hoàn toàn thống nhất đến thời kỳ đổi mới và hội nhập ngày nay.
Một bộ phim khác cũng được trình chiếu trong đợt phim kỷ niệm này là “Mộ gió”. Phim do Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty TNHH Chế tác kịch bản Nhã Phương sản xuất. Bộ phim xoay quanh câu chuyện về những chiến sĩ cảnh sát biển cùng bà con ngư dân đã ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Ngoài ra, trong dịp này, Cục Điện ảnh đề nghị các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh, thành phố tiếp tục khai thác những chương trình phim điện ảnh do Cục Điện ảnh phát hành trong các đợt phim, tuần phim trước đây như: phim truyện “Đường xuyên rừng”, “Những người viết huyền thoại”, “Sống cùng lịch sử”, “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Mùi cỏ cháy”, “Đường thư”, “Đừng đốt”, “Ngã ba Đồng Lộc”, “Vào Nam ra Bắc”...; phim tài liệu “Bác Hồ với nông dân”, “Đường tới độc lập, tự do”, “Ngày cuối cùng của chiến tranh”, “Đỉnh cao chiến thắng”... để trình chiếu phục vụ nhân dân./.

Hoàng Vũ

Tìm theo ngày :