16/05/2016 00:00
Xem với cỡ chữ

Tổng kết công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Ngày 13/5/2016, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức tổng kết công tác di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Sau 12 năm triển khai thực hiện dự án (2004-2016), trải qua nhiều khó khăn thách thức, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành thực hiện nhiệm vụ di dân tái định cư về trước tiến độ so với kế hoạch đã đề ra.
Theo báo cáo đánh giá, sau 12 năm (từ năm 2004 - 2016) triển khai thực hiện Dự án di dân, tái định cư thuỷ điện Sơn La trên địa bàn, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành nhiệm vụ di dân, tái định cư đến nơi ở mới và từng bước ổn định đời sống, sản xuất cho 3.564 hộ/16.961 khẩu tại 13 khu, 37 điểm tái định cư, trên địa bàn các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ, Tam Đường và thành phố Lai Châu. Đại bộ phận nhân dân tái định cư đã ổn định cuộc sống, các điều kiện về đất ở, nhà ở, phương tiện lao động, sinh hoạt và sản xuất... đã được cải thiện nhiều hơn nơi ở cũ. Các khu, điểm tái định cư đã và đang hình thành nhiều cụm dân cư mới, tập trung hơn, điều kiện sống và cơ sở hạ tầng tốt hơn nơi ở cũ.
UBND tỉnh Lai Châu xác định công tác di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La là nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch hằng năm. Tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng vào cuộc. Tỉnh Lai Châu đã gắn quy hoạch chi tiết các khu điểm tái định cư với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và trên từng địa bàn, gắn xây dựng tái định cư với xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình triển khai, tỉnh đảm bảo công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền cơ sở.
 100% các khu, điểm tái định cư đều được đầu tư xây dựng thủy lợi phục vụ khai hoang ruộng bậc thang để cấp cho các hộ tái định cư bù lại diện tích đất sản xuất bị ngập. Cùng với chế độ hỗ trợ sản xuất, công tác khuyến nông, khuyến lâm, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nên sau khi hết chế độ hỗ trợ, các hộ tái định cư có thể chủ động về lương thực, thực phẩm để ổn định cuộc sống về lâu dài.
Chi nhánh NHPT Lai Châu đã nỗ lực hết sức mình trong việc đóng góp ý kiến, xây dựng cơ chế, chính sách quản lý thanh toán vốn của Chính phủ, các bộ ngành, tham gia tích cực vào quá trình lập Quy hoạch tổng thể, Quy hoạch chi tiết các khu điểm tái định cư trên địa bàn.
Nhân dịp này, cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Chi nhánh NHPT Lai Châu vinh dự được đón nhận một số phần thưởng cao quý như: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tập thể Chi nhánh, Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba cho cá nhân Giám đốc Nguyễn Văn Quảng; Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho cá nhân Phó Giám đốc Vũ Thị Kim Dung và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho 01 đồng chí.

Nguyễn Vũ Khang - Chi nhánh NHPT Lai Châu

Tìm theo ngày :