17/08/2017 00:00
Xem với cỡ chữ

An toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng phải hướng tới tiêu chuẩn quốc tế

Trong bối cảnh hiện tại, các rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng lớn, các cơ quan chức năng, ngân hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ cần tăng cường chia sẻ áp dụng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, từng bước hình thành các nhóm chia sẻ thông tin, phối hợp hành động.

Đây là nội dung trao đổi quan trọng tại Hội thảo “Tiêu chuẩn về An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội.
Theo các chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tại nhiều nước phát triển, mang đến cơ hội thay đổi bộ mặt các nền kinh tế. Hệ thống ngân hàng theo đó cũng có bước phát triển cả về quy mô tài sản, nguồn vốn và mạng lưới. Đặc biệt, việc chuyển dịch sang ngân hàng số một mặt giúp các ngân hàng cung cấp dịch vụ hiện đại, tiện ích cho khách hàng, nhưng mặt khác các ngân hàng cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro về an ninh công nghệ, bảo mật thông tin bao gồm các nguy cơ đến từ việc gian lận tài chính, tấn công có chủ đích, thất thoát dữ liệu quan trọng hoặc lây nhiễm mã độc.
Trước thực tế này, ngày 10/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 632/QĐ-TTg ban hành các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng và danh mục hệ thống thông tin quan trọng quốc gia, trong đó lĩnh vực ngân hàng thuộc 11 lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên.
Đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) cho biết, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thông tin phổ biến trên thế giới như ISO 27001, NIST 800-53… Ngoài ra, để bảo đảm an toàn thông tin, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 03/T-NHNN về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ vào đầu năm 2017; hay mới đây nhất là Quyết định số 630/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng…
Nhận xét về việc bảo mật thông tin của ngành ngân hàng Việt Nam, theo ý kiến của chuyên gia đến từ Tập đoàn NTT Data Thái Lan, ngành ngân hàng tại Việt Nam đã phát triển được hệ thống bảo mật theo thông lệ quốc tế, cả về quản trị lẫn an ninh, an toàn thông tin. Tuy nhiên, vẫn còn một số tổ chức chưa tuân thủ đầy đủ các quy định, dẫn đến không ít sự cố. Tiêu biểu như việc dùng thẻ từ rất dễ khiến kẻ xấu copy, làm giả, mạo danh dẫn tới việc khách hàng bị mất tiền trong tài khoản.
Các chuyên gia cho rằng, trước bối cảnh tình hình  ATTT diễn biến ngày càng phức tạp, các  ngân hàng, đơn vị cung cấp cổng thanh toán, tổ chức tài chính…cần nhận thức rõ ràng hơn về vấn đề ATTT, qua đó sớm xây dựng những biện pháp phối hợp với các công ty bảo mật chống lại các mối đe dọa, các cuộc tấn công mạng trong hệ thống của mình./.

Trần Hải theo chinhphu.vn

Tìm theo ngày :